รากผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด 20 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหารลูกชิ้นปลากราย 1. นำพริกไทย รากผักชีซอยละเอียด กระเทียมซอยละเอียด มาโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำไปคลุกกับเนื้อปลา นวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว 2. ละลายเกลือเข้ากับน้ำสะอาด ในขณะที่นวดปลากรายนั้น ให้ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือลงไปทีละน้อย จนหมด (นวดต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20-30 นาที จนสีของเนื้อปลาเงาใส แสดงว่าใช้ได้แล้ว 3. นำหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อปลาให้เป็นก้อนพอดีคำ ค่อย ๆ ใส่ลงไปในน้ำเดือด รอให้ลูกชิ้นปลาลอยขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว ก็ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักไว้ ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เครื่องแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ หัวกะทิ 2 ถ้วย ,หางกะทิ 6 ถ้วย มะเขือเปราะผ่าเป็นชิ้น ๆ 8 ลูก พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/3 ถ้วย กระชายซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ ใบโหระพา 1 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย 1. นำหัวกะทิ 1 ถ้วยตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัด เคี่ยวไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งเติมหัวกะทิที่เหลือลงไปทีละน้อยจนหมด 2. นำลูกชิ้นที่เตรียมไว้ลงผัดกับพริกแกง ตามด้วยกระชายซอย ผัดให้ทั่วจนเริ่มมีกลิ่นหอม 3. ตั้งหางกะทิที่เตรียไว้จนเดือด จากนั้นนำลูกชิ้นปลากรายที่ผัดกับเครื่องแกง เทลงไป รอจนเดือด 4. หลังจากที่เดือดแล้ว ใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา รอให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพาแล้วยกลง 6. ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และหัวกะทิเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟทันที |